Cách trồng và chăm sóc hoa

Thể Thao

Âm Nhạc

Thời Trang

Du Lịch

Du Lịch

Hình Ảnh

cách chăm sóc cây bầu ra nhiều quả

Cây bầu là cây thân leo bóng mát rất nhanh và thường phát triển mạnh về mùa hè này . hơn nữa với cây bàu ta có thể thấy được rất nhiều món ăn được làm từ bầu như: bầu luộc, bầu xào trứng, canh bầu nấu ngao và còn rất rất là nhiều những món khác nữa. Hôm nay mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm trồng bầu và chăm sóc cây bầu ra nhiều quả.

Cây bầu có tên khoa học là Lagernaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí
(Cucurbitaceae), có nguần gốc từ ấn độ và châu phi. Cây bầu phát triển khá là nhanh khi được trồng ở Việt Nam  và với cách trồng khá là đơn giản và kỹ thuật trồng không quá phức tạp.

Cây bầu là loài cây hằng niên được trồng hàng năm và thân leo quấn., có tua cuốn phân nhánh, thân lá phát triển rất nhanh, có tinh sinh nhanh lơn và phát triển nhanh. Nên thường cây bầu được trồng để làm mát và lấy quả.

Hiên nay có rất nhiều các giống bầu khác nhau, nhưng chủ yêu thì chỉ có 4 loại chính hiện nay: bài thước, bầu sao, bầu trắng, bàu thúng, hiện nay thì đa số mọi người trồng chủ yêu là bầu sao vì bầu sao cho năng xuất cao hơn và thu nhập cao hơn so với các loại bầu khác hiện nay
Cây bầu thường được gieo hạt từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY BẦU
BƯỚC 1: CHUẨN BỊ HẠT VÀ ĐẤT.
Bạn có thể mua hạt ở bất cứ trung tâm giống cây trồng nào bạn mang về và ngâm hạt trong nước khoảng 10-12 giờ và sau đó vớt hạt ra và cho vào chiếc khăn và ủ hạt trong cát nóng từ 4-5 ngày cho tới khi hạt nảy mần là được.

Bạn gieo hạt xuống đất đã chuẩn bị sẳn và sau khi gieo xong bạn tưới qua nước cho hạt nảy mần tốt hơn và bạn che kín lại để tránh cho bị mưa vào hoặc là sâu hạt cây non. Sau khi gieo hạt được một thời gian thì cây con ra lá thật khoảng 2 lá thi bạn mang cây con đi trồng.
Ngoài ra bạn có thể gieo hạt trực tiếp với kích thước là 50x50x30 cm và mỗi hốc phải cách nhau khoảng 1m trở nên và trước khi gieo hạt trực tiếp vào hốc thì bạn nên chuẩn bị sẳn là phân chuồng hoài mục, phân NPK cho vào mỗi hốc và lấp đất lại.

BƯỚC 2: TƯỚI NƯỚC :
Khi đang là cây con thì bạn thường xuyên tưới nước 1-2 lần/ ngày và luôn cho đất ẩm để cây con phát triển nhanh hơn. Và sau khi trồng được khoảng 2 tháng thi cây bắt đầu leo giàn. Vì vậy bạn nên chuẩn bị giàn trước đó

Đây là thời kỳ mà cây phát triển mạnh nhất nên bạn cũng thường xuyên bón thuc cho cây với mỗi tuần 1 làn và để cho cây có lực phát triển và ra hoa kết trái nhiều hơn.

BƯỚC 3: CÂY RA HOA VF KẾT TRÁI.
Sau khi chăm sóc cho cây bầu lớn và cũng được xem đây là giai đoạn ta nên bón thúc nuôi trái 7-10 ngày/ lần và với mõi lần lượng phân tăng dần dần để cho trái to hơn và nhiều trái hơn và trung bìn bạn tăng theo với sự phát triển của cây. Và với mỗi hốc tưới thì bạn nên tưới từ 1 kg trở nên với hỗ hợp NPK

Khi trái bầu mọc dài ra khoảng 1m thì bạn nên cho thêm đất vào trong gốc để tăng khả năng ra rể của cây và giúp cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn và để cây phát triển nhanh hơn
rong quá trình thu hoạch thì cây bầu luôn để nhánh ở gốc và với các nhánh ở gốc thì bạn nên bỏ đi để cho cây tập trung dinh dưỡng cho trái , và bạn cũng thường xuyên bấm ngọn bầu để cho dinh dưỡng tập trung tôt nhất vào quả bầu.


SÂU BỆNH HẠI: Sâu hại cây bầu gồm ruồi đục lòn lá (Lyriomyza spp.), rầy mềm (Aphis sp.), bọ rầy dưa (Aulacophora similis). Bà con cần nhanh chóng phun thuốc khi thấy các côn trùng này xuất hiện.

» » cách chăm sóc cây bầu ra nhiều quả