Cách trồng và chăm sóc hoa

Thể Thao

Âm Nhạc

Thời Trang

Du Lịch

Du Lịch

Hình Ảnh

cách trồng cây hoa thiên lý

hoa thiên lý rất đẹp và có mùi hương thơm nhẹ. Đặc biệt hoa thiên lý nấu canh hoặc xào với thịt bò thì thật là ngon. Nếu như nhà ai mà đang có trồng hoa thiên lý thì điều này sẽ là một điều cực kỳ thú vị nhất. sau đây mình sẽ giới thiệu cho tất cả các bạn cách trồng hoa thiên lý

cây thiên lý có tên khoa học là Telosma cordata (Bura.F) merr pergularia minorander, là cây thân leo có tua cuốn. Hoa mọc thành chùm và mọc ở nách lá, hoa nở từ tháng 5 đến tháng 10 và là loài cây ưu ẩm , không chịu được úng.

Cây thiên lý có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cây thiên lý thường được trồng để làm bóng mát và được làm thức ăn bổ sung hàng ngày của tất cả mọi người.,


THỜI VỤ TRỒNG CÂY THIÊN LÝ:
Bạn có thể ươm cây thiên lý quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất để ươm cây thiên lý đó chính là vào đông chí

CHUẨN BỊ CỌC:
Bạn có thể đổ cọc bằng bê tông bên trong có khoảng từ 3-4 cọc sắt để cho cột bê tông chắc hơn và không vị hãy.

LÀM GIÀN:
Nếu như bạn trồng cho leo lên hiên nhà thì bạn không phải làm giàn, nhưng nếu như bạn trồng ở trước cổng để làm bóng mát thì bạn có thể làm giàn.bạn nên làm giàn theo dướng đông tây, giàn cách giàn 1m và chiều rộng của giàn khoảng từ 5-10m và chiều cao thì tùy theo bạn muốn cao bao nhiêu.

vì đặc điểm của thiên lý thường ra hoa phía dưới giàn nhiều hơn, còn số hoa phía trên giàn thì có thể bắc ghế vạch lỗ chui lên để hái. Khoảng cách cọc từ 3,5 - 4m một cọc, chôn cọc hai dãy ở hai mép giàn, sau đó dùng dây kẽm căng đan xen ngang, dọc để làm giàn cho dây leo.

GIỐNG VÀ CÁCH ƯƠM CÂY:
Bạn nên lấy những đoạn dây bánh tẻ không quá già hoặc không có quá non để làm hom bạn cắt mỗi hom dài khoảng 1m và khoanh tròn đầu phía dưới và để lại khoảng từ 1-2 mắt ở bên trên

Sau đó bạn phun kích thích sinh trưởng Atonik để kích thích nhanh ra rễ. Nếu trong vườn đã có sẵn giàn thiên lý thì ta có thể dùng những dây lươn mọc gần gốc, vùi đoạn sát gốc xuống đất, khoảng 15-20 ngày sau rễ mọc nhiều, ta có thể cắt tách rời khỏi cây mẹ đem trồng.

CÁCH TRỒNG CÂY CON RA ĐẤT.
Sau khoảng 2 tuần bạn cho những cây con ra khu vực đất đã chuẩn bị sẳn và để cố định.nên chọn những nơi có ít gió và có nhiều ánh sáng đẻ cho cây phát triển sau này. Và cũng tiện cho bạn làm giàn cho thiên lý leo.

Cây thiên lý đòi hỏi nhu cầu nước khá là cao , nhất là giai đoạn cây con thì cần rất nhiều nước để cây có thể phát triển nhanh.

Cây tuy là ưa độ ẩm nhưng lại là không chịu được ngập úng và do đó cứ sau mỗi trận mưa mà cây không thoát được nước thì rất rẻ gây ra bệnh cho cây và cây có thể bị vàng lá.

SÂU BỆNH VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ.
Rệp: ta phải thường xuyên kiểm tra hàng ngày nếu thấy có rêp thì ta phải dùng chổi lông quyets sách riệp đí và có thể dùng thêm các biện pháp khác nữa. Nếu như cây mà chưa ra hoa thì bạn có thể phun thuôc

Nấm đen: cây phát triển khá nhanh, nhưng cũng làm cho nhựa cây chảy ra và nhựa cây thường chủ yếu là có nấm phát triển và và các phòng chủ yêu là không nên để lá quá dày nhiều lớp ta nên hái lá non hoặc có thểm cắt toàn bộ lá ở khu vực đã bị nhiễm bệnh đi.


* Nếu trồng hoa thiên lý ở những khoảng trống trong sân, vườn nhà thì cần bố trí nơi có nhiều ánh nắng. Đất phải được đắp thành ụ cao 30 40 cm, đường kính 1 - 1, 5 m. Diện tích giàn phải đảm bảo 10 - 12m2/gốc.

» » cách trồng cây hoa thiên lý